MÓN NGON ĐẶC SẢN NHA TRANG
|
|
Khánh
Hoà có rất nhiều tài nguyên thiên nhiên, đặc biệt là tài nguyên biển.
Nguồn tài nguyên giàu có này đã mang đến cho mảnh đất này vô vàn món ăn ngon, trong đó có không ít những món ăn chỉ từng dành cho các vị vua chúa.
Có một điều may
mắn, Khánh Hòa lại là nơi chim yến làm tổ nhiều nhất ở Việt Nam (hàng
năm, Khánh Hòa thu được khoảng hơn 2 tấn tổ yến so với 600 - 700kg/năm ở
Bình Định và Đà Nẵng). Để có được sản lượng tổ yến trên, Khánh Hòa đã
hội đủ 3 yếu tố: thiên thời, địa lợi và nhân hòa.
Yến sào có tác dụng làm trong sạch và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể con người, những bệnh nhân lao phổi nặng, yến sào có khả năng phục hồi và tiêu trừ sạch mầm bệnh cho bộ phổi. Đồng thời, yến sào là phương thuốc hiệu quả, giúp da giữ vẻ tươi mát, mềm mại nhờ chức năng kích thích tái tạo tế bào làn da.
Món yến sào ăn bất cứ giờ giấc nào trong ngày, không phải hạn chế như các món ăn
khác, đòi hỏi nhiệt độ nóng hay lạnh mới ăn được, có thể sử dụng trong
trạng thái nóng, nguội, lạnh mà không có tác dụng xấu. Nếu có đủ điều
kiện nên ăn thường xuyên, ít nhất 3 lần trong mỗi tuần lễ. Theo lời
khuyên của các nhà nghiên cứu, tốt nhất nên ăn yến sào vào lúc dạ dày
trống rỗng, hoặc buổi tối, trước khi đi ngủ, hoặc dùng 1 chén súp yến
sào lúc sáng sớm (khoảng 30 phút trước khi ăn điểm tâm).
Khi
ăn chén chè yến Khánh Hòa, bạn sẽ cảm nhận thấy một mùi vị thơm ngon
đặc trưng rất khó diễn tả mà không tổ yến nơi nào có được. Chính vì mùi
vị thơm ngon mà tổ yến Khánh Hòa được phong “vua” và giá cả luôn ở mức
cao nhất thế giới (tài liệu của CITES, 1994).
Nem Ninh Hòa Khánh HòaNem
nướng Ninh Hòa được làm từ nguyên liệu thịt đùi heo còn nóng hôi hổi
khi vừa xẻ thịt xong. Thịt được giã nhuyễn bằng máy và giã sơ lại bằng
chày tay rồi ướp gia vị. Hỗn hợp thịt này được quấn quanh chiếc đũa
nướng trên than hồng. Mùi thơm lừng tỏa ra nhờ các gia vị và hương liệu.
Khi nem chín vàng, đầu bếp cắt thành nhiều miếng nhỏ và dài cho dễ gói.
Nem nướng ăn kèm thường là bánh hỏi và bún. Cùng vài miếng bánh tráng cuốn tròn chiên giòn rụm. Rau ăn với nem nướng không thể thiếu xà lách, rau húng, chuối chát, hẹ lá và nhiều loại rau rừng chỉ có ở miền Trung.
Đây
là món ăn dân dã nhưng cũng không kém phần sang trọng. Vì thế, khi ăn,
người ta lấy mỗi thứ rau một vài lá rồi cuốn với bánh tráng và bánh hỏi,
bánh tráng chiên giòn kẹp với một miếng nem nướng chấm với nước chấm.
Nước chấm được chế biến rất đặc biệt gồm nước mắm nhỉ được pha loãng nêm
gia vị và tỏi, ớt, đậu phộng rang giã nhuyễn, có vị hơi ngọt và sền
sệt. Rau có đủ vị chua, chát, cay, đắng, thơm,... hòa với nước chấm
hương vị là lạ, thơm và béo.
Nem
Ninh Hòa là đặc sản của tỉnh Khánh Hòa rất phổ biến ở vùng này. Nhiều
người phải nếm thử nem nướng khi đặt chân đến Ninh Hòa hay Nha Trang.
Tôm hùm Bình Ba Khánh Hòa Bình
Ba là một ốc đảo nằm ngay cửa vào vịnh Cam Ranh, ngư trường ở đây tạo
ra những giống tôm hùm bông xanh có hương vị rất riêng và khá đặc biệt,
trở thành một trong những món đặc sản trứ danh của tỉnh này.
Thịt tôm hùm ngon nên chế biến món ăn kiểu gì cũng rất tuyệt. Loại tôm hùm bông xanh ở Bình Ba nếu đem nấu cháo sẽ có hương vị ngon đặc biệt. Muốn nấu cháo tôm hùm ngon, người ta phải chọn loại gạo dẻo, nếu được gạo nàng thơm Chợ Đào, Long An thì “hết sẩy”. Nấu món này không mất nhiều công. Vo gạo nấu cháo, tôm hùm lóc thịt để riêng (nhớ giữ lại vỏ và luộc chín để trang trí sau khi múc cháo ra tô cho hấp dẫn, nhất là khi đãi khách), phi hành mỡ rồi bỏ thịt tôm vào tao sơ cho có màu đỏ đẹp.
Cháo
gần chín, bỏ thịt tôm vào (nếu muốn cháo ngọt hơn có thể cho thêm nghêu
sống, bỏ vào nồi cháo trước khi cho thịt tôm) và cho gia vị, nêm nếm
vừa ăn. Nhắc cháo xuống, cho hành lá xắt nhỏ, ngò, cho ít tiêu xay vào,
ăn nóng. Lúc này bạn đã có nồi cháo thơm ngậy với màu đỏ của thịt tôm,
màu vàng nhẹ của mỡ phi, màu xanh của hành ngò.Sò huyết Thủy Triều
Sò huyết Thủy Triều nổi tiếng ở Khánh Hòa và được nhiều người biết đến bởi thịt ngọt, lành có một không hai. Dù không nổi danh như các món ngon khác, song với hương vị và giá trị dinh dưỡng cao, sò huyết sứng đáng xếp vào danh sách các món ăn thuộc hàng "hải sản vua".
Ở
Thủy Triều, người ta vẫn duy trì việc khai thác sò huyết bằng phương
pháp thủ công. Khi triều xuống, người ta mang thúng nan lội bùn bắt sò.
Khi chân đạp trúng sò, dùng các ngón chân quặp chặt rồi từ từ đưa lên,
bàn tay thò xuống bắt con sò bỏ vào thúng. Có người dùng cào đề tìm sò.
Khi sò nổi lên, người ta nhặt cho vào giỏ.
Sò bắt về, phải ngâm trong nước lạnh khoảng 1-2 giờ để sò nhả sạch bùn đất. Sau đó, dùng bàn chải cứng chà rửa sạch bên ngoài vỏ. Nếu mua sò, phải chọn sò huyết tươi sống. Sò tươi sẽ thò lưỡi ra ngoài để bò, thấy sò há miệng, khi lấy tay sờ thì miệng sò khép lại, là sò còn sống. Nếu mua phải sò đông lạnh hoặc sò có mùi hôi thì chế biến món ăn sẽ không ngon, không còn mùi thơm đặc trưng của nó. Theo y học cổ truyền, thịt sò huyết có vị ngọt, mặn, tính ấm, không độc có tác dụng bổ huyết, chữa được nhiều chứng bệnh như huyết hư, thiếu máu,… Trong sò huyết có nguồn chất đạm phong phú, chứa nhiều khoáng chất, nhiều vitamin… có giá trị dinh dưỡng cao giúp tăng cường sức chịu đựng dẻo dai cho cơ thể.
Thịt
và vỏ sò cũng đều là dược liệu. Vỏ sò đem rửa sạch, đập vụn, cho vào
nồi trát kín, nung đến khi vỏ đỏ hồng. Sau khi nguội, tán nhỏ, rây thành
bột mịn. Ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, lại thêm thịt thơm ngon nên sò
huyết được dùng làm món đặc sản tại các nhà hàng, các khách sạn và là
một mặt hàng xuất khẩu có giá trị.
|
● Tags :
Amthuc4phuong
![Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội !!! sharing sexy](http://1.bp.blogspot.com/_nDNgmK8FIyI/TQTJPuabrrI/AAAAAAAAAO4/waUnzmO7wQM/sharing-shr.png)
Amthuc4phuong
2012-11-22T05:00:00-08:00
Loading related posts...
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét